4 Lưu ý trước khi lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Quyết định lắp đặt sàn gỗ là một quyết định không hề dễ dàng, bởi giá thành của sàn gỗ công nghiệp cao cấp là khá cao so với sàn đá hoa, chưa kể đến việc lau chùi và bảo quản cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của chủ nhà. Lát sàn gỗ tự nhiên thì chi phí đầu tư còn tốn kém nhiều hơn rất nhiều, một số dòng sàn gỗ tự nhiên tiêu biểu như sàn gỗ giáng hương, sàn gỗ căm xe, sàn gỗ lim có giá thành dao động vào khoảng từ 900.000đ đến 3.000.000đ/m2 chưa kể chi phí các phụ kiện cần thiết như phào chân tường, nẹp kỹ thuật, xốp lót sàn…

Tuổi thọ của sàn gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ cân bằng của mặt sàn, thời tiết khi lắp đặt, kỹ thuật thi công… Dưới đây là 4 điều bạn cần lưu ý trước khi lắp đặt sàn gỗ để tăng tuổi thọ cho sàn gỗ cũng như mang đến diện mạo hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của bạn.

Về bề mặt nền và độ cao của nền

Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của sàn gỗ. Do đặc điểm không có khả năng chịu lực, nên sàn gỗ tự nhiên yêu cầu một bề mặt nền chắc và bằng phẳng.

  • Đối với nền bê tông, xi măng: Bạn phải loại bỏ hết vôi, vữa, cát sạn trên bề mặt; nếu không thì trong quá trình sử dụng, sàn sẽ phát ra tiếng kêu, gây ra sự khó chịu cho người sử dụng, thậm chí là sự sợ hãi với trẻ nhỏ.
  • Đối với nền gạch men (đặc biệt là loại kém chất lượng hay các chung cư mới được đưa vào sử dụng): sau một thời gian nền sẽ bị nứt nổ khiến sàn gỗ bị cong, vênh, phồng rộp.

Thêm vào đó, bạn nên tính toán độ cao của nền sao cho sau khi lắp đặt sàn gỗ, nền nhà bạn có độ cao phù hợp với cửa ra vào, cửa sổ hay cầu thang, các loại sàn gỗ hiện nay trên thị trường thường dày từ 8mm- 12mm, cộng thêm độ dày của lớp xốp lót từ 3mm.

Phương pháp thi công

  • Với sàn gỗ tự nhiên, có 2 phương pháp thường được sử dụng:
  • Thi công trên xương: đi lại chắc chắn, êm, không phát ra tiếng kêu; tuy nhiên phương pháp này tốn kém và mất nhiều thời gian.
  • Thi công trên foam (foam cao su thường hoặc foam cao su dính): trong đó, foam cao su dính thường được khách hàng lựa chọn vì thi công nhanh, đi lại chắc chắn, và tạo độ êm cho sàn.
  • Phào chân tường, nẹp kỹ thuật: có tác dụng cố định sàn và tính thẩm mỹ. Với thời tiết nhiệt đới gió mùa như nước ta, phào chân tường còn tạo khe hở kỹ thuật, đảm bảo độ dãn nở tự nhiên của gỗ.

Thời điểm thi công

Thời điểm tốt nhất là sau khi ngôi nhà của bạn bước vào giai đoạn hoàn thiện, sau khi đã sơn xong. Bạn cũng nên nhớ phải vận chuyển gỗ đến điểm thi công trước vài ngày để gỗ có thời gian thích nghi với môi trường, giảm độ dãn nở khi sử dụng.

Nên mua sàn gỗ tự nhiên ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh sàn gỗ tự nhiên, đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ và xuất xứ. Bạn nên tìm đến những nơi có đội ngũ tư vấn hiểu rõ về sản phẩm cũng như kỹ thuật thi công để giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.