Cách bảo quản sàn gỗ trong mùa nồm ẩm

Bảo quản sàn gỗ trong mùa nồm ẩm

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 3 dương lịch là người dân miền Bắc lại lo lắng trước tình trạng nồm ẩm kéo dài khiến cho sàn gỗ công nghiệp luôn ẩm ướt. Điều này khiến chúng ta luôn cảm thấy khó chịu vì dễ dàng bị trượt ngã và sàn gỗ thì nhanh chóng hỏng hóc. Vậy làm thế nào để bảo quản sàn gỗ trong những ngày thời tiết như thế này? Hãy tham khảo bài viết này nhé.

Nguyên nhân:

Trước khi đi tìm câu trả lời về cách bảo quản, chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân vì sao sàn gỗ bị ẩm trong những ngày này:

Như các bạn đã biết, sàn gỗ công nghiệp khi được sản xuất và đến tay người tiêu dùng thường ổn định với độ ẩm khoảng 15%. Trong khi đó, với thời tiết thất thường như ở Việt Nam, nhiều khi độ ẩm lên đến 90 – 95% khiến sàn gỗ không thể tránh khỏi tình trạng hút thêm độ ẩm từ không khí. Đây chính là nguyên nhân khiến sàn gỗ công nghiệp bị ẩm ướt. Từ đó sàn gỗ sẽ giãn nở và gây ra hiện tượng phồng lên làm mất thẩm mỹ cũng như chất lượng sản phẩm.

Cách bảo quản:

Thời tiết là yếu tố khách quan mà chúng ta không thể thực hiện theo ý muốn của mình. Do đó, chúng ta cần tự đi tìm cho mình những biện pháp hữu ích có thể đối phó với nó. Để tránh tối đa tình trạng sàn gỗ công nghiệp bị ẩm ướt, chúng ta cần thực hiện một số cách bảo quản như sau:

  • Trong những ngày nổm ẩm, bạn nên sử dụng điều hòa nhiệt độ hoặc máy điều hòa độ ẩm để đảm bảo nhiệt độ/ độ ẩm trong nhà luôn phù hợp với điều kiện cho phép của sàn gỗ nhà mình.
  • Trong trường hợp sàn gỗ công nghiệp bị dính bẩn chúng ta cần nhanh chóng làm sạch trước khi chúng khô lại. Nếu vết bẩn là thực phẩm như sữa, kem, café, bạn cần dùng rẻ khô và chất rửa trung tính pha loãng để tránh để lại vết bẩn và phải sử dụng nước quá nhiều. Nếu đó là những vết bẩn cứng đầu như vôi, mực bạn cần dùng cồn lau sạch và dùng rẻ khô lau lại một lần nữa.
  • Sửa lại ống dẫn nước hay sàn gỗ nếu có hiện tượng thấm dột xảy ra, tránh không cho nước tiếp xúc với sàn gỗ công nghiệp.
  • Giống như các loại sàn gỗ tự nhiên, đối với sàn gỗ công nghiệp bạn nên hạn chế việc lau nhà bằng khăn ướt mà thay vào đó hãy dùng máy hút bụi và khăn mềm để hạn chế sàn gỗ không tiếp xúc với nước.
  • Trước cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào hay trong nhà bếp, bạn nên sắm thêm những tấm thảm chùi chân để đảm bảo rằng nước không tiếp xúc với sàn gỗ. Hơn nữa, những chiếc khăn lau là vô cùng hữu ích nên bạn hãy để chúng ở nhiều nơi trong nhà để dễ dàng lau chùi sàn nhà khi có vết bẩn hoặc nước dính vào.

Trên đây là một số cách nho nhỏ mà chúng tôi đưa ra với mong muốn giúp ích được cho bạn trong quá trình sử dụng sàn gỗ. Có thể nói, ẩm ướt là “kẻ thù số một” của sàn gỗ công nghiệp, do đó chúng ta cần chú ý bảo quản chúng thật tốt trong môi trường nồm ẩm sắp đến nhé.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.