Giải pháp tốt nhất nào cho hiện tượng sàn gỗ bị phồng?

Mẹo khắc phục tình trạng phồng rộp ở sàn gỗ công nghiệp

Sau một thời gian sử dụng, sàn gỗ công nghiệp thường xảy ra hiện tượng phồng rộp tại bề mặt khiến cho nền nhà bị đội phồng lên. Điều này không những có thể dẫn đến tiếng kêu khi người sử dụng di chuyển trên bề mặt sàn mà còn làm mất thẩm mỹ cho căn nhà. Tuy nhiên, đây không chỉ là hiện tượng xảy ra đối với sàn gỗ công nghiệp mà còn xảy ra với nhiều loại sàn gỗ tự nhiên khác. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phồng rộp sàn gỗ công nghiệp:

Trước tiên ta cần nói đến khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Đặc biệt đối với khu vực miền Bắc, mùa xuân thường xảy ra hiện tượng nồm khiến độ ẩm trong không khí tăng cao từ 85% – 90 %. Tuy nhiên, độ ẩm khi xuất xưởng của sàn gỗ công nghiệp cũng chỉ ở mức 8% – 10%. Khi tiếp xúc với độ ẩm cao như vậy trong một khoảng thời gian dài, gỗ sẽ hút ẩm nhiều và bị trương phồng lên làm cho sàn gỗ công nghiệp bị đội lên từng mảng.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác không thể không nhắc tới dẫn đến tình trạng trương phồng của sàn gỗ công nghiệp đó chính là việc bị ngâm trong nước quá hạn mức cho phép. Hiện tượng phồng rộp ở sàn gỗ công nghiệp thường xảy ra với các loại sàn gỗ giá rẻ, không chính hãng và kém chất lượng, ít xảy ra đối với các loại sàn gỗ cao cấp.

Cách hạn chế tình trạng phồng rộp sàn gỗ:

Bạn nên chọn loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp, có khả năng chịu nước cao. Loại sàn này tuy giá thành cao hơn những loại sàn khác nhưng về lâu về dài lại kinh tế hơn.

FLOOR.VN xin giới thiệu một số thương hiệu sàn gỗ chính hãng, tốt nhất nên dùng:

  • Sàn gỗ Áo: sàn gỗ Kaindl
  • Sàn gỗ Ba Lan: sàn gỗ Kronopol
  • Sàn gỗ Bỉ: sàn gỗ Quickstep, sàn gỗ Balterio
  • Sàn gỗ Đức: sàn gỗ Kronotex, sàn gỗ Classen, sàn gỗ Wineo, sàn gỗ Krono-Original, sàn gỗ Rooms
  • Sàn gỗ Thụy Sĩ: sàn gỗ Kronoswiss
  • Sàn gỗ Pháp: sàn gỗ Alsafloor
  • Sàn gỗ Thái Lan: sàn gỗ Vanachai, sàn gỗ Leowood
  • Sàn gỗ Malaysia: sàn gỗ Robina, sàn gỗ Inovar, sàn gỗ Synchro
  • Sàn gỗ Hàn Quốc: sàn gỗ Hansol, sàn gỗ Dongwha

Cũng có thể sử dụng một số thương hiệu sàn gỗ Việt Nam như: sàn gỗ Penthouse, sàn gỗ Kentwood, sàn gỗ Newsky

Hoặc dùng một số thương hiệu sàn gỗ Trung Quốc cao cấp, loại tốt nhất như: sàn gỗ Yekalon, sàn gỗ Sennorwell, sàn gỗ Sennorwell Gold và sàn gỗ Bergeim

Ngoài ra, trong quá trình thi công, lắp đặt sàn gỗ bạn không nên lát tất cả các phòng lại với nhau mà nên lát từng phòng một. Điều này giúp tạo ra khoảng cách cần thiết cho sự giãn nở của sàn gỗ công nghiệp và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nếu sàn bị phồng rộp.

Hơn nữa, trong quá trình lát sàn gỗ, khoảng cách giữa các ván sàn gỗ và chân tường cũng rất quan trọng. Bạn nên để khoảng cách giữa chúng khoảng 1cm để sàn có diện tích khi dãn nở, tránh phồng rộp sàn. Hạn chế thời gian sàn tiếp xúc với nước. Khi bị đổ nước ra sàn cần có biện pháp lau và làm khô sàn ngay lập tức.

Cách xử lý khi sàn gỗ công nghiệp bị phồng lên:

Đối với nhiều loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp, có khả năng chịu nước đến 72 giờ thì việc bị phồng thường không xảy ra. Độ dãn nở của những loại sàn gỗ cao cấp thường rất nhỏ, vì vậy khi sàn có dấu hiệu phòng rộp, bạn chỉ cần tháo chúng ra, hong khô khoảng 5- 7 ngày để sàn trở về trạng thái ban đầu. Sau đó tiếp tục lắp lại sàn như cũ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp không chính hãng, chất lượng sản phẩm kém, dịch vụ bảo hành không tốt thì người sử dụng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc khắc phục tình trạng phồng của sàn. Trong trường hợp những loại sàn như trên bị phồng, khi phơi thường khó có thể trở về trạng thái ban đầu, lúc này bắt buộc bạn phải thay thế chúng bằng những tấm ván sàn gỗ khác

Lưu ý: Bạn chỉ nên hong khô sàn gỗ bằng quạt, điều hòa, tuyệt đối không được hong khô bằng nhiệt, phơi nắng tránh tình trạng làm hư hại sàn gỗ.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.