Hướng dẫn cách chọn sàn gỗ phù hợp với khí hậu Việt Nam

Gợi ý cách lựa chọn sàn gỗ công nghiệp phù hợp với Việt Nam

Ngày nay, sàn gỗ công nghiệp đang trở thành một trong những loại lát sàn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Đơn giản vì chúng được sản xuất theo công nghệ hiện đại đại nên sở hữu những tính năng vô cùng nổi trội với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một loại sàn gỗ công nghiệp  phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam không phải là chuyện dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Như các bạn đã biết, khí hậu ở nước ta thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, có những hôm độ ẩm lên đến trên 90%. Điều này khiến cho không chỉ con người cảm thấy khó chịu mà mọi vật cũng thay đổi theo. Khi độ ẩm chênh lệch giữa ngày và đêm lớn như vậy, không chỉ sàn gỗ công nghiệp mà cả sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ ngoài trời, sàn nhựa hay sàn tre cũng đều bị giãn nở gây ra hiện tượng cong vênh, làm giảm tuổi thọ của sàn gỗ.

Trước tình hình đó, để có thể lựa chọn được loại sàn gỗ công nghiệp phù hợp với khí hậu nước ta, có khả năng chống ẩm và độ bền cao nhất, bạn hãy thử áp dụng một số cách sau đây:

  • Tiêu chí hàng đầu là khả năng chống nước tốt:

Một loại sàn gỗ công nghiệp được cho là có khả năng chống nước, ẩm tốt khi chúng có lớp lõi gỗ được cấu tạo từ sơ gỗ và liên kết bởi một loại keo đặc biệt để tăng cường khả năng chống sự xâm nhập của nước. Để có thể hiểu rõ hơn về điều này, bạn hãy tìm hiểu về tên loại sàn gỗ đó trên internet (từ những nguồn uy tín).

Sau đó, để có thể chắc chắn rằng loại sàn gỗ công nghiệp mình lựa chọn chống thấm nước tốt, bạn hãy xin một mẩu gỗ thử về và ngâm vào nước. Cách thử này rất dễ thực hiện mà lại đem đến kết quả hết sức bất ngờ. Sau 3 tiếng ngâm trong nước, bạn hãy lấy miếng gỗ ra ngoài rồi quan sát xem khi khô miếng gỗ có bị giãn nở cũng như quay trở lại hình dạng ban đầu không. Nếu hiện tượng giãn nở xảy ra rõ rệt và khó như ban đầu thì chắc chắn đó là loại gỗ kém chất lượng. Bởi loại gỗ chất lượng, có khả năng chống nước tốt là sau 12 tiếng mới thấy sự giãn nở nhưng không rõ rệt.

Xin giới thiệu một số thương hiệu sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt nhất hiện nay để bạn tham khảo và lựa chọn: sàn gỗ Robina, sàn gỗ Inovar, sàn gỗ Janmi, sàn gỗ Synchro, sàn gỗ Ruby, sàn gỗ Kronoswiss…

  • Tỉ lệ bột gỗ tự nhiên lên đến 95%:

Đi cùng với khả năng chống nước tốt của lớp lõi gỗ, chúng ta cũng cần quan tâm đếm tỉ lệ gỗ tự nhiên trong sàn gỗ công nghiệp để có thể chọn lựa được loại sàn gỗ chất lượng nhất. Bạn nên tìm mua những sản phẩm có tỉ lệ bột gỗ tự nhiên cao trên 95% để có thể bảo vệ sàn gỗ công nghiệp khỏi cong vênh khi chịu tác động của nước.

  • Bề mặt sàn nhám sần:

Thời tiết nồm ẩm là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đọng nước trên bề mặt gỗ khiến trơn trượt trong quá trình sử dụng. Đặc biệt đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ, trơn trượt có thể gây ra nguy hiểm như gãy chân tay, bầm tím,… Vì thế, để hạn chế tối đa nhược điểm này, bạn nên chọn mua những loại sàn gỗ công nghiệp có vân sần nhám có độ ma sát cao.

Như vậy, trước đặc tính của khí hậu Việt Nam, bạn nên chú ý những đặc điểm như lõi gỗ, thành phần gỗ tự nhiên và bề mặt nhám sần để lựa chọn được loại sàn gỗ công nghiệp bền đẹp.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.