Hướng dẫn tự lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Hướng dẫn tự lắp đặt sàn gỗ cho gia đình bạn

Sàn gỗ công nghiệp ngày càng thay thế nhiều loại sàn khác bởi tính năng vượt trội trở thành loại sàn được ưa chuộng nhất hiện nay. Vì vậy, hầu hết gia đình nào cũng chọn vật liệu này để lót sàn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc tự lắp sàn gỗ không hề quá khó khăn như bạn tưởng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn lắp sàn gỗ tại nhà nhé

Việc tự lắp sàn ban đầu nghe chừng khá khó khăn và ngoài sức tưởng tượng phải không nào. Tuy nhiên việc thực hiện lại không hề khó khăn như bạn tưởng. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể tự trang trí cho ngôi nhà mình thêm sang trọng rồi đấy, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây

Bước 1: Vệ sinh sàn nhà

Để lắp sàn nhà, điều đầu tiên bạn cần làm đó là vệ sinh sạch sẽ nền nhà , quét sạch lớp bụi bẩn còn vương trên sàn. Với những chỗ gồ ghề của nền nhà bạn có thể sử dụng máy mài để làm phẳng nền. Nền nhà càng phẳng thì việc lắp đặt sàn gỗ càng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nền nhà phẳng còn tránh được trường hợp sàn gỗ bị kêu nữa.

Bước 2: Chọn chiều lắp

Trước khi thực hiện lắp, bạn nên chọn chiều để lắp trước đã. Việc chọn chiều hợp lý sẽ giúp ngôi nhà sở hữu không gian rộng và sang trọng hơn. Mẹo giúp tạo không gian rộng là bạn nên chọn chiều dọc của ván tương ứng theo chiều dài của căn phòng đồng thời phải song song với tường. Nó sẽ khiến khiến căn phòng có diện tích trông lớn hơn diện tích thực đấy.

Bước 3: Trải lớp xốp lên mặt sàn + Lựa chọn cách lát

Độ dày lý tưởng của lớp  xốp lót là khoảng 2 – 3mm tráng nilon hoặc bạc. Tiếp đến là bạn chọn cách lát, các mạch gỗ theo chiều ngang được xếp so le với nhau. Đây là cách lát khá phổ biến giúp tiết kiệm gỗ và tạo được liên kết chặt chẽ giữa các tấm gỗ với nhau hơn.

Bước 4: Tiến hành lắp ván gỗ.

Đây là bước quan trọng nhất. Vì vậy, bạn cần thực hiện theo đúng trình tự như sau: Đầu tiên lắp từ góc trong căn phòng sát mép tường, xếp thằng. Tiếp tục các hàng tiếp theo xếp tương tự , cắt bớt tấm gỗ ở hai đầu để tạo so le như bậc thang. Đặc biệt, khi ghép các tấm gỗ vào với nhau, bạn nên nghiêng một góc khoảng 45 độ rồi dùng tay vỗ vào hèm khóa vào hết rồi ấn mạnh xuống.

Hèm còn lại của miếng gỗ, bạn có thể dùng búa cao su đóng theo phương ngang 45 độ để đẩy các tấm gỗ thật khít vào với nhau. Trong quá trình đóng phải đảm bảo bên dưới hẻm được kê một miếng gỗ nhằm tránh tình trạng gây vỡ hèm.

Bước 5: Hoàn thiện

Sau khi hoàn thành việc lắp ghép ván gỗ vào với nhau. Bạn cố định mép của sàn gỗ bằng cách dùng phào để đóng vào chân tường. Sau đó, bạn dọn hết các thứ vương vãi trên sàn như đinh vít, mẫu gỗ. Rồi dùng chổi mềm để quét sạch các bụi bẩn trên sàn.

Lưu ý trong quá trình lắp đặt bạn không nên đóng khít vào chân tường nên để khoảng cách giữa sàn với chân tường là 1cm để tạo diện tích cho sàn dãn nở tránh hiện tượng bị cong vênh gây mất thẩm mỹ. Và ngoài ra, trong quá trình vệ sinh khi hoàn thiện cần tránh việc đổ nước trên sàn nhà.

Trên đây là hướng dẫn tự lắp đặt sàn gỗ công nghiệp, đối với sàn gỗ tự nhiên thì các bước lắp đặt cũng tương tự. Riêng đối với sàn nhựa, sàn tre hoặc sàn gỗ ngoài trời thì các bước và quy trình lắp đặt có đôi chút khác so với sàn gỗ công nghiệp. Giờ đây chắc hẳn bạn không còn lo lắng khi tự mình lắp sàn gỗ công nghiệp rồi phải không nào. Tuy nhiên, nếu bạn là người bận rộn thì giải pháp tốt nhất vẫn là nên gọi dịch vụ lắp đặt sàn nhà. Nhưng tự mình trang trí cho ngôi nhà thì thật tuyệt vời đúng không nào!

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.