Làm thế nào để sàn gỗ công nghiệp không bị trôi hèm

Làm thế nào để sàn gỗ công nghiệp không bị hở?

Ngày nay, việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp để lát sàn đã trở nên phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Sàn gỗ công nghiệp rất dễ lắp đặt và sửa chữa trong quá trình sử dụng tuy nhiên thường bị hở gây ra không ít phiền toái cho người sử dụng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng sàn gỗ bị hở?

Nguyên nhân:

Trước hết để có thể hiểu biết rõ về tình trạng này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra tình trạng này:

  • Nguyên nhân thứ nhất: thường được biết đến là do tác động của tự nhiên. Khi lắp đặt sàn gỗ thường chúng ta lắp rất khít, không để tạo ra bất kì khe hở nào. Thế nhưng trong quá trình sử dụng, sự thay đổi của thời tiết là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gỗ có khe hở. Đặc biệt trong mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, hiện tượng co rút xảy ra khiến sàn gỗ có những khe hở nhỏ khoảng từ 2 – 4mm.
  • Nguyên nhân thứ hai: do quá trình lắp đặt còn sai sót. Khi lắp ráp, người thợ quá cẩu thả, không để đúng vị trí dẫn đến tình trạng hèm khóa không được khít với nhau. Dần dần theo thời gian sử dụng các tấm lót sàn sẽ lệch nhau tạo ra những khe hở không mong muốn.

Cách phòng tránh:

Những khe hở này không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây ra không ít phiền toái như: khe hở là nơi tích tụ bụi bẩn mà bạn khó có thể quét hay lau sạch ảnh hưởng đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình, hay vào những ngày nồm ẩm thì những khe hở này lại là nơi hút ẩm làm giảm độ bền của sàn gỗ,… Do đó, để phòng tránh hiện tượng này xảy ra các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Với nguyên nhân thứ nhất: Như các bạn đã biết thì bất cứ chất liệu gì đều giãn khi trời nóng, co vào khi trời lạnh nên bạn không cần quá lo lắng. Khi nhiệt độ tăng sàn gỗ công nghiệp nhà bạn sẽ trở lại bình thường. Để hiện tượng này không xảy ra bạn cần lưu ý cân bằng nhiệt độ trong phòng bằng cách sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Với nguyên nhân thứ hai: sàn gỗ có khe hở vô cùng phiền toái trong quá trình sử dụng, do đó bạn hãy cẩn thận làm theo những bước sau để sàn gỗ nhà mình không bị hở khe nhé:

  • Trước khi lát: Bạn cần lau chùi vệ sinh sạch sẽ cho những tấm gỗ cũng như làm phẳng bề mặt sàn cần lát gỗ để đảm bảo sàn gỗ không bị gồ lên.
  • Thực hiện lát sàn: đây là một trong những bước đặc biệt quan trọng để có được sàn gỗ hoàn hảo. Đầu tiên bạn dùng một lớp xốp nylon loại có độ dày vừa phải ( khoảng 2mm) để lót sàn chống ẩm. Sau đó bạn bắt đầu tiến hành lát sàn từ phía bên trái của tường đồng thời quay những tấm gỗ có hèm âm về phía tường.
  • Hoàn thiện sàn gỗ: Cuối cùng bạn cần cố định mép sàn vào chân tường, dùng nẹp dán vào chỗ hở nếu cần thiết và cần chú ý vệ sinh sàn sạch sẽ.

Như vậy, việc sàn gỗ có những khe hở không phải là “bất trị” nếu như bạn có những biện pháp phòng tránh đúng đắn. Hi vọng những cách trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lắp đặt và sử dụng sàn gỗ công nghiệp.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.