Làm sạch sàn gỗ như thế nào cho đúng cách và hiệu quả

Bí quyết làm sạch sàn gỗ đúng cách

Không chỉ phù hợp cho những không gian kín, không gian phía trong của công trình, sàn gỗ công nghiệp còn được tin dùng để lắp đặt cho không gian ngoài trời như các sảnh lớn, khu vui chơi… Tuy nhiên, việc sử dụng sàn gỗ cho các không gian tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và mưa như vậy cũng đòi hỏi sự bảo quản kỹ lưỡng hơn so với không gian kín, trong nhà.

Làm sạch sàn gỗ

Trong quá trình thi công, lắp đặt sàn gỗ thường sẽ để lại những khe hở. Chính những khe hở đó là môi trường cho nhiều loại vi khuẩn và bụi bẩn trú ngụ. Nếu như không có những biện pháp làm sạch, loại bỏ chúng thì sẽ gây hại cho tuổi thọ của sàn gỗ, dẫn tới các hiện tượng như nấm mốc, ảnh hưởng tới chất lượng sàn. Do đó, đầu tiên để bảo quản sàn gỗ tại những không gian ngoài trời đòi hỏi người sử dụng phải thường xuyên làm sạch sàn gỗ, đặc biệt là khu vực sàn có khe hở với lực thật mạnh. Có thể dùng máy hút với công suất lớn hoặc dụng cụ làm sạch không quá sắc bén cạo hết phần bụi bẩn bám trên bề mặt sàn đi.

Sau quá trình làm sạch sàn, bạn tiến hành lau lại bề mặt sàn gỗ công nghiệp bằng nước tẩy chuyện dụng nhằm lấy lại độ bóng cho sàn.

Nếu như, trên bề mặt sàn gỗ có sự đổi màu do vi khuẩn hay nấm mốc, bạn cần sử dụng các loại chất tẩy rửa cho sàn gỗ lau thật sạch.

Sơn lại bề mặt sàn

Bởi không gian tiếp xúc của sàn gỗ công nghiệp trong trường hợp này là quá lớn. Sàn gỗ phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bụi bẩn và mưa vì thế sàn rất dễ bị mất màu hoặc không còn mới như trước. Đối với trường hợp này, bạn nên dùng sơn chuyên dùng để sơn phần nền của sàn, sau đó phủ màu lên bề mặt của sàn gỗ. Lưu ý, bạn không nên dùng những loại sơn quá đậm đặc vì dễ dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị gồ ghề, thiếu thẩm mỹ, mất đi độ láng của sàn. Lưu ý cách này chỉ áp dụng với sàn gỗ tự nhiên mà thôi, không áp dụng với sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ ngoài trời, sàn nhựa hay sàn tre.

Một số lưu ý khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp ngoài trời:

  • Thường xuyên vệ sinh sàn gỗ, quét dọn khu vực xung quanh, làm sạch, sơn lại màu cho sàn ít nhất một lần mỗi năm
  • Không kéo lê đồ vật, nhất là những đồ vật có sức nặng lớn trên bề mặt sàn. Điều này sẽ khiên cho bề mặt sàn gỗ trở nên trầy xước, bào mòn.
  • Chú ý tới vật nuôi trong nhà. Vật nuôi trong nhà cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng xước trên bề mặt sàn gỗ bởi móng vuốt của chúng.
  • Không dùng các loại hóa chất độc hại, không phù hợp, có sức tẩy rửa quá mạnh để lau sàn. Với những loại chất tẩy rửa này, sàn gỗ công nghiệp sẽ dễ bị mất đi màu sắc tự nhiên của nó.
  • Không lau sàn bằng vật dụng có chứa sợi kim loại. Điều này cũng không tốt cho tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp.

Ngoài ra, trong trường hợp sàn gỗ công nghiệp ngoài trời có những hư hại nặng nề, bạn nên gọi cho chuyên viên bảo hành để nhận có biện pháp xử lý tối ưu nhất, đảm bảo chất lượng sàn

Trên đây là những bí quyết nhằm giữ gìn sàn gỗ công nghiệp trong không gian ngoài trời hoặc những không gian tiếp xúc trực tiếp với nắng, mưa thường xuyên. Hy những thông tin trên phần nào giúp ích trong việc kéo dài tuổi thọ sàn gỗ công nghiệp cho gia đình bạn.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.