Nguyên liệu và yêu cầu đối với nguyên liệu sản xuất ván gỗ

Yêu cầu đối với nguyên liệu sản xuất ván gỗ

Nguyên liệu

Hiện nay, sản lượng các loại gỗ để sản xuất ván sàn gỗ tự nhiên và ván dán ngày càng bị thu hẹp, gỗ có đường kính lớn ngày càng khan hiếm. Vì vậy, việc tìm kiếm thêm những chủng loại gỗ có tính chất phù hợp cho việc sản xuất sàn gỗ công nghiệp, gỗ dán là sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Một số loại gỗ chính được sử dụng làm sàn gỗ từ trước tới nay như gỗ giáng hương, gỗ lim, gỗ căm xe ngày càng khan hiếm, không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ngày càng lớn. Đa phần sàn gỗ giáng hương, sàn gỗ lim và sàn gỗ căm xe hiện nay được sản xuất từ nguồn nguyên liệu đầu vào được nhập từ Lào và Nam phi.

Nghiên cứu sử dụng các loại gỗ rừng trồng cho lĩnh vực này là công việc cần được quan tâm. Chiều dài khúc gỗ để sản xuất gỗ dán tùy thuộc vào kích thước sản phẩm. Chủ yếu sử dụng một số cấp chiều dài: 1,30; 1,60; 1,91; 2,23; 2,54m. Qua khảo nghiệm và thực tế sản xuất cho thấy rằng chỉ có một số loài cây gỗ có tính chất cơ – lý phù hợp với quá trình bóc và lạng. Thường những loài cây này có công cắt bé, độ dẻo dai cao, đồng thời về mặt hình học gỗ phải tương đối tròn đều và thẳng.

Nguyên liệu gỗ rừng trồng để sản xuất ván gỗ
Nguyên liệu gỗ rừng trồng để sản xuất ván gỗ

Ở Việt Nam, chủ yếu sử dụng các loại gỗ có khối lượng riêng γ = 0,4-0,6g/cm3 và mềm như: Trám, Xoan, Vạng, Ràng ràng, Dầu, Vên vên… Ván dán chất lượng cao (độ bền cơ học), yêu cầu gỗ có khối lượng thể tích: 0,70 – 0,75 g/cm3. Đường kính gỗ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ lợi dụng gỗ. Tuy nhiên, ngoài sự phụ thuộc vào đường kính gỗ, tỷ lệ phụ thuộc còn phụ thuộc vào độ cong, độ thót ngọn, độ tròn và các bệnh tật khác nhau của gỗ.

Yêu cầu đối với ngyên liệu

Đường kính gỗ là một trong những yếu tố quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến tỷ suất ván mỏng, mà nó còn ảnh hưởng đến năng suất lao động (trước hết ở công đoạn bóc ván mỏng). Theo ISO 2427 – 1974(E), yêu cầu đường kính gỗ lớn hơn 18 cm.

Ngoài các yêu cầu về kích thước, chủng loại gỗ tròn để sản xuất ván dán yêu cầu gỗ tròn phải có chất lượng phù hợp; vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực trong quá trình sản xuất. Chẳng hạn như: Giá trị kinh doanh của sản phẩm gỗ; năng suất, chất lượng… Chính vì vậy người ta cần phải quy định những tiêu chuẩn chất lượng tương ứng của gỗ tròn cho quá trình sản xuất gỗ dán.

Đối với việc sản xuất ván sàn gỗ công nghiệp thì hầu hết các yêu cầu đối với nguyên liệu gỗ đều ở mức độ đơn giản hơn, không mấy khắt khe, yếu tố đường kính gỗ cũng không ảnh hưởng nhiều tới quá trình sản xuất. Nguồn nguyên liệu đầu vào thường chỉ là những loại gỗ rừng trồng có tốc độ sinh trưởng nhanh, năng xuất lớn. Ngoài ra một phần tận dụng các phần gỗ dư thừa trong quá trình gia công đồ gỗ như mùn cưa, đầu mẩu gỗ, gỗ bìa… để làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất sàn gỗ công nghiệp.

Ở Việt Nam hiện nay ngành sản xuất sàn gỗ công nghiệp vẫn còn rất sơ khai, chưa phát triển, các đơn vị hầu hết vẫn chỉ dừng lại ở việc gia công sàn gỗ tại Việt Nam mà thôi. Điều này có nghĩa là từ dây truyền, máy móc và công nghệ đến  hầu hết các nguyên liệu chính phục vụ cho quá trình sản xuất sàn gỗ vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài mà chưa thể sản xuất trực tiếp tại Việt Nam. Một số thương hiệu sàn gỗ được sản xuất, gia công tại Việt Nam tiêu biểu từ loại cao cấp đến giá rẻ phải kể đến như: sàn gỗ Penthouse, sàn gỗ Kentwood, sàn gỗ Newsky, sàn gỗ Pago, sàn gỗ Redsun, sàn gỗ Kallax.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.