Phân tích nguyên nhân sàn gỗ bị kêu và 02 giải pháp xử lý

Mẹo khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Sàn gỗ công nghiệp với những ưu điểm vượt trội của mình đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho rất nhiều loại công trình hiện nay. Sàn gỗ công nghiệp đang dần dần thay thế sàn gỗ tự nhiên và các vật liệu lát sàn khác trong những năm gần đây.

Tuy nhiên sàn gỗ công nghiệp cũng có những nhược điểm đáng chú ý và nếu như chúng ta nắm bắt được và có biện pháp hạn chế, khắc phục những nhược điểm ấy thì sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng sàn gỗ từ 5 đến 10 năm đối với loại sàn trung bình, và lâu hơn nữa đối với loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp hơn.

Nhược điểm lớn nhất của sàn gỗ công nghiệp có thể nói là khả năng chịu ẩm kém, dễ bị hư hại khi sàn gỗ bị ngập nước.

Tuy nhiên, điều đáng ngại nhất trong việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp đó chính là tình trạng sàn bị kêu. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân tiếng kêu:

Tình trạng kêu ở sàn gỗ công nghiệp xảy ra nguyên nhân là do hèm khóa, thường bị ở các loại sàn không có phủ sáp nến (sáp nến vừa có tác dụng chống ẩm, vừa có tác dụng tạo độ êm, mượt cho sàn khi sử dụng, nó tương tự như một lớp mỡ, dầu nhớt làm trơn tru hoạt động của các loại máy móc…). Ngoài ra, nguyên nhân gây nên tiếng kêu của sàn gỗ đó chính là bề mặt lồi lõm của sàn nhà. Khi sàn nhà không bằng phẳng, trong quá trình thi công, lắp đặt, sàn gỗ công nghiệp có nguy cơ bị kêu cộng hưởng với sự không bằng phẳng của bề mặt sàn nhà dẫn đến tiếng kêu cót két khi người sử dụng đi lại trên bề mặt.

Khắc phục như thế nào?

Với những loại sàn gỗ bị kêu do thiếu lớp phủ sáp, hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị kêu sẽ không kéo dài. Trong những trường hợp sàn gỗ sử dụng lâu ngày xảy ra tình trạng nói trên, người sử dụng có thể tham khảo 02 cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả như sau:

1. Sử dụng phấn rôm:

Trước tiên cần xác định rõ vị trí phần sàn bị kêu bằng cách dẫm chân lên sàn. Sau đó, dùng phấn rôm đổ xung quanh khe hở của miếng gỗ và sử dụng chổi để quét phấn rôm sao cho lấp đầy các khe hở của miếng gỗ. Bột phấn rôm có thể làm giảm đi sự ma sát chuyển động giữa các thanh gỗ với nhau, từ đó giảm thiểu tiếng kẽo kẹt ngay lập tức. Sau đó, người sử dụng nên dọn lại phần phấn rôm còn thừa trên sàn, tránh sử dụng máy hút bụi vì có thể sẽ hút phần phấn rôm phía dưới khe hở lên.

2. Sử dụng vam:

Ngoài ra, ta có thể sử dụng vam đặt tại mặt cắt của thanh gỗ rồi dùng búa đóng đều cho các mạch gỗ khớp lại với nhau. Với cách này, hiện tượng kêu của sàn gỗ công nghiệp sẽ không còn nữa.

Trong trường hợp đã xử lý tiếng kêu của sàn theo hai cách nêu trên mà vẫn không có hiệu quả, ta cần tháo sàn gỗ ra và kiểm tra hèm khóa của sàn xem có khớp nhau không. Nếu như hèm khóa không có sự ăn khớp, đó là lỗi phía sản xuất.

Điều quan trọng nhất để tránh hiện tượng kêu của sàn gỗ công nghiệp đó chính là ngay ở khâu lựa chọn, bạn nên chọn sản phẩm sàn gỗ có chất lượng thật tốt với hệ thống hèm khóa chắc chắn, đảm bảo.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.