Quá trình hình thành mối dán

Quá trình hình thành mối dán là quá trình keo chuyển từ trạng thái dung dịch sang trạng thái rắn trong một số điều kiện thích hợp, nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm trong ngành sản xuất sàn gỗ công nghiệp cũng như sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ ngoài trời. Độ bền của sàn gỗ phụ thuộc rất nhiều vào các mối dán giữa các thành phần cấu tạo lên sàn gỗ như lớp đế bên dưới, lớp cốt gỗ ở giữa và lớp giấy tạo vân gỗ bề mặt… Vấn đề mấu chốt ở đây chính là chất lượng keo dán gỗ và quá trình hình thành các mối dán, sau đây chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu chi tiết hơn.

Hình thức đóng rắn keo:

  • Loại keo dạng dung môi (như keo nhóm cao su)

Thực chất quá trình đóng rắn của keo dạng dung môi là sự bay hơi của dung môi, nồng độ dung dịch không ngừng tăng lên. Một số dung môi khó bay hơi làm cho thời gian đóng rắn keo kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Nếu tốc độ bay hơi của dung môi tăng nhanh, độ nhớt của keo tăng nhanh, làm giảm sự thấm ướt bề mặt nguyên liệu, dẫn đến giảm độ bền mối dán.

  • Keo sữa (như keo PVAc)

Quá trình đóng rắn của keo sữa là do phân tử nước trong dung dịch keo sữa dần dần bị thẩm thấu vào nguyên liệu và bay hơi làm cho độ nhớt của keo không ngừng tăng lên, cuối cùng tác dụng lên lực kéo bề mặt, làm cho phân tử keo phát sinh ngưng tụ mà đóng rắn.

Nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình đóng rắn của dung dịch keo sữa. Nhiệt độ môi trường đủ cao, dung dịch keo đóng rắn tạo thành màng keo liên tục, khi nhiệt độ môi trường quá thấp, hinhg thành màng keo không liên tục màu trắng, biểu hiện của khuyết keo, làm giảm độ bền mối dán.

  • Keo nhiệt dẻo (như keo EvA, EEA)

Keo nhiệt dẻo hay còn gọi là keo nóng chảy, là loại keo nóng chảy dưới tác động của nhiệt độ cao, thu được dịch dạng lưu động có thể làm ướt bề mặt nguyên liệu, khi làm lạnh sẽ trở về trạng thái cứng, tạo ra mối liên kết bền chắc.

Khi sử dụng keo nhiệt dẻo, cần chú ý giải quyết tốt mối quan hệ độ bền mối dán với độ nhớt keo nóng chảy. Keo bắt buộc phải có phân tử lượng lớn mới đảm bảo cường độ dán dính nhất định. Độ nhớt của keo tăng lên khi phân tử lượng tăng. Khi nhiệt độ tăng, độ nhớt của keo giảm, làm tăng khả năng thấm ướt nguyên liệu, nhưng nếu nhiệt độ tăng quá cao làm cho phân tử polyme cắt mạch dẫn đến độ bền mối dán giảm xuống.

  • Keo nhiệt rắn (như keo PF, keo UF)

Quá trình đóng rắn của keo là do phản ứng hóa học sản sinh ra phân tử nước, keo PF, UF trên kết cấu đều là dạng sợi hoặc dạng hướng thể chuyển hóa.

Tính chất vật lý của màng keo

Độ bền liên kết của bản thân màng keo đã đóng rắn quyết định đến việc không làm sản sinh ra ứng lực dư mối dán. Nguyên nhân sản sinh ra nội ứng lực là so keo chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Đối với keo đóng rắn nhờ phản ứng hóa học kết cấu phân tử đã bị thay đổi, đối với keo đóng rắn nhờ phản ứng hóa học kết cấu phân tử đã bị thay đổi, đối với keo đóng rắn vật lý làm màng keo co lại. Khi có sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình sử dụng, do hệ số dãn nở vì nhiệt không đồng nhất dẫn đến sản sinh ra nội ứng lực trong màng keo làm giảm độ bền dán dính. Ngoài ra do sự thay đổi thành phần, cấu trúc của màng keo mà gây nên hiện tượng lão hóa màng keo, nói cách khác các polyme trong màng keo có các phản ứng ngắt mạch làm độ bền mối dán giảm xuống.

Điều này lý giải tại sao các loại sàn gỗ giá rẻ, kém chất lượng rất dễ bị bong tróc, rộp bề mặt, tách kết cấu trong quá trình sử dụng, trong khi đó vấn đề này lại thường không xảy ra đối với các loại sàn gỗ cao cấp, chất lượng tốt.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.