Sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước xử lý như thế nào

Mẹo xử lý khi sàn gỗ bị ngập nước

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu xây dựng được sử dụng vô cùng phổ biến ngày nay. Tuy nhiên việc sàn gỗ bị ngập nước là sự cố rất nghiêm trọng đối với loại vật liệu này. Nó ảnh hưởng vô cùng xấu đến chất lượng cũng như thẩm mỹ của toàn bộ sàn nhà và có thể dẫn đến việc thay thế một phần hoặc toàn bộ. Thế nhưng, nếu như sàn gỗ công nghiệp bạn chọn là loại sàn có uy tín và chất lượng, khi phát hiện dấu hiệu ngập nước kịp thời nếu giải quyết hợp lý thì sẽ có thể giảm thiểu tối đa hư hại không đáng có.

Cấp độ ngập nước nhẹ

Khi sàn nhà không may bị ngập nước bởi nguyên nhân quên không đóng cửa sổ, ban công khiến mưa hắt vào hoặc do quên không khóa vòi nước, việc đầu tiên phải làm đó chính là ngay lập tức tháo hết nước và làm khô sàn. Có thể dùng giẻ hoặc miếng mút để thấm hút hết nước trên bề mặt sàn. Nếu như sàn gỗ công nghiệp chỉ bị ngập một khu nhỏ thì hãy bật quạt hoặc mở ngay điều hòa nhằm làm khô sàn ngay lập tức. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp khó bị thấm nước hơn  các loại sàn gỗ tự nhiên khác.

Cấp độ ngập nước nặng

Nếu diễn ra sự cố ngập nước nặng, nước ngập khắp bề mặt sàn và rất có thể đã lọt qua nhiều khe tường để thấm xuống phía dưới sàn, việc đầu tiên ta cần làm vẫn là nhanh chóng làm khô bề mặt sàn sớm nhất có thể. Sau đó, ta cần có một bước kiểm tra kỹ hơn bằng cách gọi kỹ thuật viên đến để tháo phần sàn gỗ ra. Ngay sau đó nên dựng sàn gỗ và phơi khô chúng để chúng khô cả bề mặt và bên trong. Tuy nhiên tuyệt đối không được phơi nắng. Đối với phần nền nhà phía dưới tiếp xúc trực tiếp với sàn, ta cũng nên lau lại và làm khô, tránh tình trạng để nền ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ. Trong quá trình phơi sàn , nếu nhận thấy tấm gỗ nào có dấu hiệu phồng rộp thì nên thay thế.

Những lưu ý cần nhớ

Trong quá trình và sau khi thi công lắp đặt sàn gỗ, nên đóng cửa ban công, cửa sổ để tránh mưa. Khi ra khỏi nhà nên đóng kín các cửa, không nên chủ quan vì thời tiết và khí hậu tại nước ta vô cùng thất thường, rất có thể dẫn tới các hiện tượng phồng rộp, ngập nước sàn gỗ bởi nồm, mưa bất chợt.

Trong nhà vệ sinh, ngoài  ban công nên có hệ thống thoát nước lớn, lỗ thoát nước rộng. Hơn nữa việc ngăn nước từ nhà vệ sinh với các phòng khác bằng bậc đá ngăn là vô cùng quan trọng. Bậc đá này nên đảm bảo độ cao ít nhất là 10cm tránh những trường hợp nước tràn từ nhà vệ sinh gây ngập nước sàn gỗ. Ngoài ra, nên bố trí thảm lau chân để tránh làm ướt sàn gỗ.

Trong quá trình sử dụng sàn gỗ công nghiệp, khi lau chùi không nên dùng khăn ướt mà cần vắt kiệt nước để lau. Nếu được, hãy mở điều hòa hoặc quạt trong quá trình lau chùi để hạn chế tối đa thời gian sàn tiếp xúc với nước.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất chính là trong quá trình lựa chọn sàn gỗ cho gia đình mình, nên chọn loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt vì việc tránh cho sàn tiếp xúc với nước không phải lúc nào cũng làm được. Sử dụng loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng tuy giá thành cao hơn nhưng về lâu về dài vẫn kinh tế hơn. FLOOR.VN xin giới thiệu một số loại sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt nhất hiện nay để bạn tham khảo: sàn gỗ Robina, sàn gỗ Inovar, sàn gỗ Janmi, sàn gỗ Kronoswiss. Đây là những thương hiệu sàn gỗ cao cấp, chất lượng ổn định và đặc biệt là có khả năng chịu nước rất tốt, độ trương nở khi ngâm nước là thấp nhất.

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.