Tình hình cung cấp và sử dụng gỗ ở Việt Nam

Tình hình về rừng ở Việt Nam

Tổng diện tích rừng hiện nay của nước ta mà ngành Lâm Nghiệp quản lý là 19 triệu hecta, trong đó đất trống, đồi trọc, núi đá, lau sậy chiểm khoảng 9,7 triệu hecta; diện tích đất có rừng chiếm khoảng 9,3 triệu hecta. Tuy nhiên hiện nay do khai thác bừa bãi nên diện tích rừng thu hẹp lại và đất trống, đồi núi trọc tăng lên đáng kể. Đây là một trong những khó khăn lớn để bảo vệ môi trường, nguồn nước, chống xói mòn và bão lụt.

Về tỷ lệ lợi dụng gỗ

Trong khâu khai thác, tỷ lệ lợi dụng gỗ hiện nay là 30 đến 35% thể tích cây. Gốc, cành, ngọn, lá, cây sâu bệnh, dập vỡ đều bị vứt bỏ lại ở rừng.

Trong khâu cưa xẻ, tỷ lệ thành khí mới chỉ đạt trung bình là 60% thể tích. Đầu mẩu, bìa bắp, mùn cưa chỉ dùng làm củi. Do đó tỷ lệ lợi dụng chung mới chỉ đạt: (30 đến 35%) x 60% = 18 đến 21%, trung bình 20% là quá thấp. Chưa kể đến trong quá trình khai thác, vận xuất, vận chuyển, lưu bãi gỗ bị nấm, mối mọt phá hoại, thất thoát do bão lụt gây ra. Trong khi đó theo con số thống kê mới nhất năm 2015 thì tỷ lệ lợi dụng gỗ chung của Nga là 90 đến 95% (năm 1998 Nga đã đạt mức 80 đến 85%), của Đức là 95 đến 98% (năm 1998 Đức đã đạt mức 90 đến 95%).

Sở dĩ nước Đức đạt tỷ lệ lợi dụng gỗ rất cao như vậy là do công nghệ khai thác và chế biến gỗ ở Đức phát triển rất sớm và rất mạnh, riêng ngành sản xuất sàn gỗ công nghiệp của Đức đã tận dụng được gần như toàn bộ các bộ phận của một cây gỗ khi khai thác như: cành cây, rễ cây, đầu mẩu, bìa bắp, mùn cưa… đều được đưa vào nghiền thành bột gỗ và làm nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất sàn gỗ. Một cây gỗ khi khác thác, chế biến thì gần như được tận dụng hết, không vứt đi phần nào cả ngoài phần lá cây là để lại tại rừng.

Mức tiêu thụ gỗ tính theo đầu người

Hiện nay trên thế giới, mức tiêu thụ gỗ cũng khác nhau đáng kể ở từng quốc gia, cụ thể xin giới thiệu tài liệu của một số nước tiêu biểu như:

  • Anh: 0,430 m3/người/năm
  • Pháp: 0,590 m3/người/năm
  • Nga: 2,000 m3/người/năm
  • Nauy: 2,300 m3/người/năm
  • Thụy Điển: 3,160 m3/người/năm
  • Đức: 3,248 m3/người/năm

Ở Việt Nam để mỗi người đạt 0,5m3/năm thì chúng ta còn phải phấn đấu rất lâu dài và gian khổ, mặc dù nước ta ở vùng nhiệt đới được thiên nhiên ưu đãi. Đây là điều mà những người công tác trong ngành Lâm nghiệp có tâm huyết đang trăn trở. Hiện tại trong khâu khai thác và chế biến lâm sản nói chung và gỗ rừng nói riêng thì chúng ta đang lãng phí, vứt đi rất nhiều nên tỷ lệ lợi dụng gỗ đạt mức thấp. Đây là một vấn đề đặt ra với Việt Nam đòi hỏi trong thời gian tới chúng ta cần xây dựng và phát triển ngành công nghiệp khai thác và chế biến lâm sản tốt và mạnh hơn nữa để tận dụng một cách triệt để gỗ khi khai thác.

Nghiên cứu công nghệ và đầu tư cho ngành sản xuất sàn gỗ công nghiệp phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của thị trường, giảm thiểu tối đa việc nhập khẩu các loại sàn gỗ từ nước ngoài về Việt Nam. Hiện tại Việt Nam có 02 dây chuyền sản xuất sàn gỗ Việt Nam:

Thứ nhất là dây chuyên sản xuất sàn gỗ của Công ty Phương Trung với các thương hiệu: sàn gỗ Newsky, sàn gỗ Penthouse, sàn gỗ Kentwood, sàn gỗ Kallax và sàn gỗ Berry. Thứ hai là dây chuyền sản xuất sàn gỗ của Công ty Mavia với các thương hiệu: sàn gỗ Redsun, sàn gỗ Pago. Trong thời gian tới chung ta cần tăng số lượng nhà máy sản xuất sàn gỗ công nghiệp ở trong nước lên nhiều hơn nữa để đáp ứng tốt  hơn nhu cầu về sàn gỗ của thị trường nhằm giảm thiểu nhập khẩu ngành sàn gỗ đồng thời nâng cao tỷ lệ lợi dụng gỗ ngày một cao hơn.

 

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.