Ưu nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp

Khi được tư vấn sử dụng sàn gỗ, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn không biết nên lựa chọn sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên? Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, do vậy hiểu đúng về hai loại sàn gỗ này là vô cùng quan trọng.

Sàn gỗ tự nhiên

Ưu điểm:

Ngay từ tên gọi, do được sản xuất từ gỗ tự nhiên, nên ưu điểm nổi trội của loại sàn này là hoa văn tự nhiên, mang lại cảm giác thư giãn thoải mái. Vân gỗ của sàn gỗ tự nhiên cũng có vân bóng đẹp, có độ ẩm, mùi sàn gỗ dễ chịu, đi lại thật chân, tuổi thọ cao.

Khi lựa chọn sản phẩm sàn gỗ tự nhiên, tỷ lệ thấm nước cũng rất quan trọng. Tỷ lệ này cho biết khả năng hấp thụ nước của sàn gỗ nhiều hay ít, nếu tỷ lệ thấm nước cao sẽ gây ra một số hậu quả như: hiện tượng cong vênh, nứt vào mùa lạnh, đặc biệt là trong môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm tại Việt Nam. Để tránh hiện tượng này, cách tốt nhất là bạn lựa chọn sản phẩm tốt ngay từ đầu. Khi chọn mua sản phẩm, bạn có thể gõ hai tấm gỗ vào nhau. Sàn gỗ tốt, đạt chuẩn sẽ cho âm thanh trong, đanh. Ngược lại, nếu âm thanh phát ra trầm đục là sàn gỗ kém chất lượng hơn.

Sàn gỗ tự nhiên có chủng loại khá đa dạng, một số loại thường gặp như: sàn gỗ sồi, sàn gỗ lim, sàn gỗ giáng hương, sàn gỗ căm xe, pơ mu …. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm sàn gỗ phù hợp. Các loại sàn gỗ tự nhiên thường có giá cao hơn do thay vì chặt phá rừng tự nhiên, quy trình sản xuất sẽ mất nhiều công đoạn hơn, khấu hao cũng nhiều hơn.

Hạn chế:

Tuy nhiên nếu so sánh với sàn gỗ công nghiệp cao cấp thì sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống xước thấp hơn, nếu không cẩn thận có thể gây biến dạng sàn gỗ cũng như dễ dàng bị tác động xấu của sự thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm trong không khí. Hơn nữa giá sàn gỗ tự nhiên cũng rất cao, dao động từ 900.000đ/m2 đến 3.000.000đ/m2 chưa kể các phụ kiện đi kèm, chính vì vậy không phải ai cũng có thể sở hữu loại sàn gỗ đắt tiền này mặc dù rất thích.

Sàn gỗ công nghiệp

Ưu điểm:

Cũng như sàn gỗ tự nhiên, màu sắc, kiểu vân gỗ, độ chống mối mọt của sàn gỗ công nghiệp cũng rất đa dạng. Một đặc điểm khác là sàn gỗ công nghiệp cũng rất ít bị trầy xước, phai màu hay thay đổi về kích cỡ dưới sự ảnh hưởng của thời tiết. Bên cạnh đó, sàn gỗ công nghiệp còn chịu được nền nhiệt cao, tránh được hiện tượng bén lửa, vệ sinh dễ dàng.

Sàn gỗ công nghiệp còn có khả năng cân bằng không khí tạo cảm giác ấm áp vào mùa đông và ngược lại, mát mẻ vào mùa hè. Mặt khác, một căn nhà được lát bằng sàn gỗ còn đem lại cho ngôi nhà bạn vẻ sang trọng, thẩm mỹ cao, khẳng định giá trị của ngôi nhà.

Còn nếu bạn dự định lắp đặt với số lượng lớn, sàn gỗ công nghiệp sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất. Do được sản xuất theo dây chuyền đồng bộ, độ chính xác cao, có sự đồng đều về độ bóng là những yếu tố giúp sàn gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng.

Hạn chế:

Do nhu cầu khá cao nên hiện nay trên thi trường xuất hiện nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng. Bạn cần tỉnh táo để tránh mua phải những sản phẩm này, nên mua những thương hiệu sàn gỗ công nghiệp chính hãng của nước ngoài (không phải các thương hiệu do Việt Nam đặt hàng) thì chất lượng sẽ ổn định và tốt hơn, an tâm trong suốt quá trình sử dụng.

Danh sách các loại sàn gỗ công nghiệp chính hãng tốt nhất nên dùng:

  • Sàn gỗ Áo: sàn gỗ Kaindl
  • Sàn gỗ Ba Lan: sàn gỗ Kronopol
  • Sàn gỗ Bỉ: sàn gỗ Quickstep, sàn gỗ Balterio
  • Sàn gỗ Đức: sàn gỗ Kronotex, sàn gỗ Classen, sàn gỗ Wineo, sàn gỗ Krono-Original, sàn gỗ Rooms
  • Sàn gỗ Thụy Sĩ: sàn gỗ Kronoswiss
  • Sàn gỗ Pháp: sàn gỗ Alsafloor
  • Sàn gỗ Thái Lan: sàn gỗ Vanachai, sàn gỗ Leowood
  • Sàn gỗ Malaysia: sàn gỗ Robina, sàn gỗ Inovar, sàn gỗ Synchro
  • Sàn gỗ Hàn Quốc: sàn gỗ Hansol, sàn gỗ Dongwha

Cũng có thể sử dụng một số thương hiệu sàn gỗ Việt Nam như: sàn gỗ Penthouse, sàn gỗ Kentwood, sàn gỗ Newsky

Hoặc dùng một số thương hiệu sàn gỗ Trung Quốc cao cấp, loại tốt nhất như: sàn gỗ Yekalon, sàn gỗ Sennorwell, sàn gỗ Sennorwell Gold và sàn gỗ Bergeim

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn phần nào đã giúp bạn hiểu hơn về hai loại sàn gỗ. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý!

[no_toc]

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.